10 Biểu hiện chứng tỏ bạn đã bị nhiễm ký sinh trùng

Bệnh ký sinh trùng là một chứng bệnh nhiễm trùng gây ra hoặc bị truyền nhiễm bởi ký sinh trùng như sán lá gan, ấu trùng sán lợn, sán não, giun móc chó, mèo… Bệnh ký sinh trùng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Dưới đây là 10 biểu hiện thường gặp nhất ở người bị nhiễm ký sinh trùng mà bạn nên biết.

10 Dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng thường gặp

bieu-hien-nhiem-ky-sinh-trung

Các dấu hiệu của ký sinh trùng thường có thể xuất hiện không liên quan nhau và không giải thích được. Dưới đây là 10 biểu hiện thường gặp nhất ở các bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng.

  • Táo bón không rõ nguyên nhân, tiêu chảy, đầy hơi…
  • Đau bụng
  • Ngứa hậu môn
  • Khó ngủ hoặc thường xuyên tỉnh giấc trong giấc ngủ
  • Kích ứng da hoặc phát ban không rõ nguyên nhân, nổi mề đay, chàm…
  • Nghiến răng trong giấc ngủ
  • Đau cơ, khớp
  • Mệt mỏi, kiệt sức, trầm cảm
  • Bổng nhiên thèm ăn nhiều hơn/ ăn không no
  • Chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt
bieu-hien-benh-ky-sinh-trung
Biểu hiện bệnh ký sinh tùng thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ký sinh trùng trên người. Các loại rau củ quả tươi không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn nhanh, thức ăn chưa được nấu chín hoặc thực phẩm sống… Việc sử dụng các đồ ăn này có thể gây ra sự phát triển của bệnh ký sinh trùng. Bên cạnh đó, môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm dẫn đến nguồn nước bị ảnh hưởng cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Một nguyên nhân nữa của các bệnh ký sinh trùng là vật nuôi trong gia đình, chúng là nguồn gốc chính của sự lây lan các loại ký sinh trùng. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể qua da, miệng và niêm mạc… miễn là trong môi trường có lợi, chúng sẽ cùng lúc truyền bệnh.

Có nhiều loại ký sinh trùng khác nhau trong môi trường sống của chúng ta, thường thì ký sinh trùng gây ra táo bón ở bệnh nhân nhiều hơn tiêu chảy, tuy nhiên một số ký sinh trùng có khả năng thay đổi sự cân bằng chất lỏng trong ruột của bạn và gây ra tiêu chảy.

Khó ngủ, kích thích da, thay đổi tâm trạng và đau cơ đều có thể được gây ra bởi các độc tố mà ký sinh trùng giải phóng vào máu. Thông thường, các độc tố này gây ra lo lắng, có thể tự biểu hiện theo những cách khác nhau. Chẳng hạn, thức dậy vào giữa đêm hoặc nghiến răng trong giấc ngủ là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang cảm thấy lo lắng trong khi bạn nghỉ ngơi. Khi các độc tố này tương tác với các chất dẫn truyền thần kinh hoặc tế bào máu của bạn, chúng có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng hoặc kích ứng da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *