Ba loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được tầm soát phát hiện sớm

Ung thư ngày nay dần trở thành nỗi ám ảnh của không ít người. Mặc dù là căn bệnh hiểm nghèo, khó điều trị nhưng có những loại ung thư nếu được phát hiện sớm qua tầm soát ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi và trả lại cơ hội được sống cho bệnh nhân.

Ung thư đại trực tràng

Ung thu dai truc trang
Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 10 loại ung thư thường gặp, với tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ năm ở cả hai giới

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Phạm Công Khánh, Phó trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nhận định: “Tỉ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm rất thấp chỉ từ 5,3% – 17,2%. Đa số người bệnh đến khám khi ung thư đã tiến triển, di căn đến hạch hay di căn xa nên tiên lượng thường xấu và thời gian sống trên 5 năm chỉ đạt 18% – 85% tùy giai đoạn”.

“Nếu được phát hiện sớm, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp ít xâm lấn có thể bảo tồn được đại trực tràng, tỉ lệ sống cao trên 90%. Điều trị sớm ung thư đại trực tràng cũng giúp phục hồi nhanh và tỉ lệ tái phát thường dưới 1%. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị”.

Qua những thông tin trên (được trích dẫn từ Báo Thanh niên), hẳn là mọi người đã biết được tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát ung thư sớm đối với sức khoẻ của bản thân rồi đúng không? Hãy bảo vệ bản thân và gia đình ngay hôm nay bằng những hành động thiết thực nhất nhé.

Ung thư vú

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Đặng Ngọc Linh, Trưởng Bộ môn Ung thư, Đại học Y dược TPHCM: “Ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Ước tính hiện nay, mỗi năm, trên cả nước có trên 11.000 ca mắc bệnh và khoảng 4.500 ca tử vong do ung thư vú”.

xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-vu
Ung thư vú nếu được tầm soát sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao

Bác sĩ Linh khuyên: Phụ nữ nên tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh bắt đầu từ sau 40 – 45 tuổi nhằm giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư hay ung thư vú ở giai đoạn rất sớm. Việc này đã được chứng minh giúp giảm tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh. Siêu âm có thể phát hiện các ung thư vú ở giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện lâm sàng, tỉ lệ điều trị khỏi cao. Tự theo dõi sự thay đổi của vú và đến Bác sĩ thăm khám vú định kỳ giúp phụ nữ có cơ hội nhận thức được những bất thường trong tuyến vú của mình.

“Phụ nữ sau 40 – 45 tuổi nên tham gia khám tầm soát ung thư vú mỗi 1 – 2 năm/lần, đây là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để giảm nguy cơ mắc bệnh”

Với những tiến bộ y học và kỹ thuật điều trị mới, người bệnh ung thư vú có rất nhiều cơ may điều trị khỏi bệnh. Ngay cả các trường hợp phát hiện vào giai đoạn tiến xa, di căn vẫn có cơ hội kiểm soát được bệnh.

Ung thư cổ tử cung

Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết: Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nữ giới. Có khoảng 270.000 ca tử vong vì ung thư cổ tử cung mỗi năm trên thế giới, tương đương 2-3 phút có một người chết vì bệnh ung thư này. Trong đó, 80% ca tử vong nằm ở các nước đang phát triển. Riêng ở Việt Nam, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai về mức độ phổ biến, chỉ sau ung thư vú, với khoảng 5.100 ca mắc mới và 2.400 ca tử vong hằng năm.

ung-thu-co-tu-cung
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm thưởng gặp ở phụ nữ

“Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm, đặc biệt là tầm soát ở giai đoạn tiền ung thư thì cơ hội chữa khỏi là 100%, tầm soát càng trễ thì tỉ lệ này giảm dần theo giai đoạn”. Theo bác sĩ Dung, việc tầm soát sớm ở giai đoạn tiền ung thư cũng sẽ giúp người bệnh giảm chi phí và thời gian điều trị do phương pháp điều trị đơn giản nhẹ nhàng, tỉ lệ tái phát thấp, đảm bảo duy trì khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống như ban đầu của người bệnh.

Xem thêm: Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tầm soát ung thư cũng như các gói xét nghiệm khác, vui lòng liên hệ Hotline 0909080168
Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Nguồn: http://tasscare.vn/tin-tuc/ba-loai-ung-thu-co-the-chua-khoi-neu-duoc-tam-soat-va-phat-hien-som-306.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *