BẠN ĐÃ HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM MÁU VIÊM GAN B

Bệnh viêm Gan B là một trong những loại bệnh ngày càng phổ biến hiện nay. Viêm Gan B rất khó chẩn đoán nếu không thực hiện các xét nghiệm máu viêm Gan B. Do vậy, để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cụ thể dưới đây.

Bệnh viêm gan B

Xét nghiệm máu viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (Hepatitis B virus, viết tắt HBV) truyền nhiễm gây bệnh. Virus này tấn công lá gan gây ra bệnh viêm gan. Những người nhiễm virus viêm gan B nếu không được kiểm soát, điều trị tốt có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Bệnh tuy không khó phát hiện và điều trị song không thể phát hiện bệnh bằng mắt thường mà phải làm các xét nghiệm mới có thể chẩn đoán viêm gan B sớm và chính xác.

Xét nghiệm máu viêm gan B

Bệnh nhân khi mắc virut viêm gan B cần được tiến hành lấy máu để đi xét nghiệm, chẩn đoán bệnh. Để có thể chẩn đoán chính xác nhất bệnh viêm gan B cũng như tình trạng bệnh, người bệnh cần làm các xét nghiệm bên dưới.

Xét nghiệm máu viêm gan B gồm những xét nghiệm

HBsAg (Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B): Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus.

Đây là xét nghiệm chỉ điểm sớm nhất để chẩn đoán và theo dõi viêm gan B. Nếu xét nghiệm dương tính có nghĩa là đã bị bệnh và dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Nếu xét nghiệm âm tính có nghĩa là người bệnh không bị nhiễm virus.

HBsAb (Anti-HBs – Kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B): Kháng thể này thể hiện có miễn dịch với viêm gan B, sử dụng trong theo dõi tiêm phòng vacxin. Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là có kháng thể kháng HBV.

Điều này có thể là do nhiễm HBV từ trước và đã khỏi hoặc đã được tiêm vắc xin. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh. Cũng có nghĩa là cơ thể đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính cơ thể.

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B

HBcAb (Anti-HBc – xét nghiệm kháng thể kháng nguyên lõi viêm gan B): xét nghiệm này xác định bệnh nhân có nhiễm HBV mãn tính hay không. Từ đó, các bác sĩ có thể xác định tình trạng viêm gan B cấp và mãn tính.

HBV-DNA: Đây là xét nghiệm chỉ điểm để biết chắc chắn rằng có virus viêm gan B có trong máu bệnh nhân. HBV-DNA dương tính có nghĩa là siêu vi đang sinh sản bên trong cơ thể bệnh nhân. Và bệnh đang ở giai đoạn tiến triển và dễ lây bệnh cho người khác.

HBeAg: Xét nghiệm này theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B.Xét nghiệm có thể theo dõi sự tiến triển và nhân lên của virus viêm gan B.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sỹ sẽ chỉ định làm thêm một số những xét nghiệm khác. Từ đó, bác sĩ có thể làm các kiểm tra liên quan đến gan để biết rõ nguyên nhân, tình trạng bệnh và đề ra phương án điều trị phù hợp nhất.

ThS. Lê Đỗ Minh Thảo

4 comments

  1. Cám ơn bài chia sẻ của bạn. Khoa học hiện đại giúp nhiều người phát hiện và điểu trị bệnh sớm.

  2. Nguyễn Thi Kim vân

    Bạn cho mình hỏi xác nhận lại là nếu có người thân trong nhà bị nhiễm viêm gan B, thì việc dùng chung ly tách có làm gây truyền nhiễm cho các thành viên khác ko bạn ?

  3. Bài viết rất tuyệt, tôi rất tin tưởng khi tham khảo thông tin từ trang web này !

  4. viêm gan siêu vi B nó nguy hại gì đến sức khỏe vậy chị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *