Bệnh cường giáp có nguy hiểm không?

Bệnh cường giáp là một hội chứng khá phổ biến, gây nên những biến đổi trong và ngoài cơ thể gây nên lo lắng cho bệnh nhân và người nhà. Vậy thực sự bệnh cường giáp có nguy hiểm không?

benh-cuong-giap-co-nguy-hiem-khong

Bệnh cường giáp là gì?

Cường giáp hay còn gọi là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp. Đây là bệnh gây ra do tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone tuyến giáp kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể. Một số các chức năng của tuyến giáp như điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sự hoạt động của tim, hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cho cơ thể. Nếu có quá nhiều hormone này sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh cường giáp.

Bệnh cường giáp có nguy hiểm không?

Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và tăng trưởng của cơ thể. Việc rối loạn chức năng tuyến giáp gây nên rối loạn chuyển hóa cũng như các vấn đề tim mạch rất nguy hiểm về lâu dài, cụ thể:

Biến chứng rung nhĩ

Tim đập nhanh được xem là biểu hiện trung thành của bệnh cường giáp. Bởi khi tăng hormon giáp làm nhịp tim nhanh thường xuyên, kể cả lúc nghỉ, có thể lên tới 110 đến 120 lần/ phút. Khi bị loạn nhịp, tim đập lúc mạnh lúc yếu, máu trong buồng tim không được trao đổi hết ra ngoài tạo thành những cục máu đông. Máu đông ngăn cản quá trình tuần hoàn máu lên não và các chi hoặc trôi lên não, gây tai biến mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não. Đây được gọi là biến chứng rung nhĩ.

Các nghiên cứu cho thấy, rung nhĩ là biến chứng hay gặp nhất ở các bệnh nhân bị cường giáp. Có tới 25%– 40% các bệnh nhân bị biến chứng rung nhĩ trong tầm tuổi từ 60 trở lên. Cường giáp làm tăng nguy cơ mắc chứng rung nhĩ tim mạch lên tới 3 lần.

Biểu hiện của biến chứng rung nhĩ bao gồm: cơ thể mệt mỏi, tim đập nhanh, loạn nhịp, đánh trống ngực, chóng mặt, choáng, ngất…Những biểu hiện của chứng rung nhĩ rất dễ bị nhầm với các bệnh khác và đôi khi nó cũng không rõ ràng. Vì thế, khi có các biểu hiện trên, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

Biến chứng suy tim

bien-chung-benh-cuong-giap

Việc tăng hormon ở tuyến giáp làm tim co bóp mạnh, nhanh. Hoạt động này nếu kéo dài sẽ khiến các tế bào cơ tim dự trữ không đáp ứng được, dẫn đến suy tim. Ban đầu biến chứng sẽ là suy tim trái, sau đó là suy tim toàn bộ.

Suy tim ở bệnh nhân cường giáp khác với suy tim thông thường đó là lượng máu do tim bơm ra lại cao hơn thông thường, gọi là suy tim tăng cung lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu.

Tình trạng suy tim ở bệnh nhân cường giáp nếu kéo dài cũng sẽ giống như những bệnh nhân suy tim khác. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy khó thở, tiểu ít, tím môi, gan to…

Hội chứng suy vành

Bệnh nhân cường giáp sẽ có biểu hiện tim đập nhanh, làm các tế bào cơ tim phì đại, nhất là thất trái, làm nhu cầu oxy của cơ tim tăng lên. Máu đi vào các mạch vành, là mạch nuôi dưỡng cơ tim. Khi nhịp tim nhanh làm rút ngắn thời gian tâm trương, máu vào mạch vành giảm đi, hậu quả là bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim.

Biến chứng đau tim ở bệnh nhân cường giáp hiếm khi phát triển thành nhồi máu cơ tim. Hiện tượng này sẽ mất đi khi điều trị khỏi bệnh cường giáp

Biến chứng ở mắt

Khi bị cường giáp, người bệnh thường cảm thấy chói mắt, nóng rát, chảy nước mắt, cảm giác mắt cộm như có bụi bay vào. Nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến cho mắt bị lồi, phù kết mạc, liệt cơ thị giác. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhìn lé, thậm chí mù lòa…

Cân nặng thất thường

Người bệnh cường giáp bị sút cân mặc dù vẫn ăn như bình thường, có khi nhiều hơn. Có vài trường hợp bệnh nhân cường giáp lại tăng cân nghịch thường và hầu hết gặp tình trạng tiêu chảy

Biến chứng teo cơ

Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, không có sức hoạt động nhiều; các cơ dần teo theo mức độ nặng của bệnh lý.

Tuy nhiên, những biến chứng nguy hiểm này sẽ chấm dứt khi người bệnh điều trị khỏi bệnh cường giáp. Vì vậy bệnh nhân cần được thăm khám để tìm được phương pháp điều trị phù hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *