Các xét nghiệm tuyến giáp quan trọng trong chẩn đoán sàng lọc bệnh

Bệnh tuyến giáp là bệnh nội tiết thường gặp. Bệnh được xếp vào những bệnh lành tính và có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Dưới đây là Các xét nghiệm tuyến giáp quan trọng trong chẩn đoán sàng lọc bệnh bạn nên biết

1. Xét nghiệm máu

xet-nghiem-mau-kiem-tra-tuyen-giap

Tuyến giáp tiết ra hai hormone chính, một trong số đó là thyroxine (T4), và một loại khác là T3. Lượng T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hòa bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của tuyến yên. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp gồm: TSH, T4, FT4, T3 và F T3.

Ý nghĩa lâm sàng của các chỉ số xét nghiệm:

      TSH cao và FT4 thấp chỉ ra suy giáp nguyên phát do bệnh ở tuyến giáp, như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

      TSH thấp và FT4 thấp chỉ ra suy giáp thứ phát do bệnh liên quan đến tuyến yên hoặc do sự phản ứng với một bệnh không phải tuyến giáp.

      TSH thấp với FT4 tăng được thấy ở những người bị cường giáp, như bệnh Graves (Basedow).

       Nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường, thì điều này được gọi là suy giáp không triệu chứng.

      Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng tuyến giáp và nếu có nghi ngờ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn, thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

2. Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp thường được sử dụng nhằm mục đích:

      Kiểm tra kích thước tuyến giáp, các tổn thương tại tuyến giáp (tổn thương lan tỏa hay tổn thương khu trú).

      Phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp, xác định xem chúng là nốt lành tính hay phải làm sinh thiết.

      Tìm thêm các tổn thương khác vùng cổ có liên quan đến tổn thương tại tuyến giáp như hạch.

      Theo dõi mức độ tiến triển bệnh lý tuyến giáp.

Siêu âm tuyến giáp là biện pháp đơn giản có thể thực hiện tại hầu hết các bệnh viện và các cơ sở khám tai mũi họng. Đây được coi là xét nghiệm ban đầu để kiểm tra tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp định kỳ là cần thiết để đánh giá sự phát triển của nhân giáp và phát triển bất thường xung quanh nhân. Siêu âm cũng có thể hữu ích trong việc bước đầu tìm ra ung thư tuyến giáp, mặc dù đây không phải là biện pháp sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

3. Kiểm tra độ tập trung Iốt

– Người bệnh cần kiểm tra độ tập trung iod của tuyến giáp để đánh giá hoạt động chức năng của tuyến.

– Nếu độ tập trung iod cao nghĩa là tuyến giáp đang sản xuất quá mức hormone (cường giáp), ngược lại ở bệnh suy giáp.

4. Xét nghiệm xạ hình tuyến giáp

Biện pháp xét nghiệm này sẽ dùng lượng nhỏ iod phóng xạ (I131) để kiểm tra hấp thu tế bào tuyến giáp, cho hình ảnh mô hình bắt giữ iod. Hình ảnh này giúp đánh giá tính chất các phối nhân giáp cũng như các cấu trúc bất thường.

Những bất thường có thể ghi nhận trên xạ hình:

+ Tuyến giáp phì đại, biến dạng 1 hoặc 2 thuỳ, eo tuyến nở rộng, bắt phóng xạ cao, vùng trung tâm cao hơn vùng ngoại vi. Dạng này thường gặp ở bệnh nhân cường giáp.

+ Nhân nóng: là vùng tập trung hoạt tính phóng xạ cao hơn tổ chức xung quanh.

+ Nhân nóng “đặc biệt”: khi chỉ nhân tuyến giáp hiện hình, còn toàn bộ nhu mô tuyến không hiện hình mặc dù trên lâm sàng khám thấy tuyến giáp to.

+ Nhân lạnh : là vùng giảm hoạt tính phóng xạ hoặc khuyết hoạt tính phóng xạ. Nhìn chung, với một nhân lạnh đơn độc không được quên nghĩ tới ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, chỉ khi nào chọc hút thấy tế bào ung thư thì mới kết luận là ung thư.

5. Sinh thiết chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Xét nghiệm này cho biết nhân tuyến giáp có các tế bào bình thường hay tế bào ác tính, nói cách khác là để xác định tính chất của khối nhân. Bác sĩ thường gây tê vùng trên cổ, sau đó dùng một cây kim rất nhỏ để chọc vào tuyến giáp lấy ra một số tế bào và dịch trong nhân.

– Sau đó tiến hành xem xét các tế bào dưới kính hiển vi để xem chúng có bình thường hay không. Các tế bào không bình thường có thể là ung thư tuyến giáp. Do đó, đây là biện pháp cho kết quả chính xác trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Tuyến giáp là một cơ quan quan trọng của cơ thể, khi rối loạn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, do vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra định kỳ,  thăm khám và điều trị kịp thời nếu có bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *