Chỉ số xét nghiệm máu HgB là gì

Chỉ số Xét nghiệm máu HgB cho biết lượng huyết sắc tố, tình trạng thiếu máungười bệnh. Đây là một dạng của một trong những xét nghiệm công thức máu quan trọng. Người bệnh đi khám ở bất cứ cơ sở khám chữa bệnh nào cũng đều tiến hành làm. Nhưng khi cầm kết quả xét nghiệm máu trên tay, nhiều bệnh nhân không thể hiểu hết những ý nghĩa chỉ số HgB  là gì?

Chi so xet nghiem mau HgB
Chỉ số xét nghiệm máu HgB

Giải mã chỉ số xét nghiệm máu HgB

HB hay Hg có tên khoa học là Hemoglobin, tức chỉ lượng huyết sắc tố trong một thể tích máu. Hemoglobin là một loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu. Lượng huyết sắc tố sẽ thể hiện chính xác nhất tình trạng thiếu máu. Đặc biệt trong những tình trạng thiếu máu do nguyên nhân mãn tính.

Theo định nghĩa của Tổ chức y tế giới thì Thiếu máu là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố lưu hành trong máu ngoại vi so với người bình thường cùng giới, cùng lứa tuổi, sống trong cùng một môi trường sống.  Người bình thường, hemoglobin trên 14 (tức 14 g/dl). Chỉ khi nào xuống quá thấp dưới 8 lúc đó mới đáng lo ngại.

Giá trị thay đổi tùy giới tính. Thường nằm trong khoảng từ 13 đến 18 g/dl đối với nam và 12 đến 16 g/dl đối với nữ (tính theo đơn vị quốc tế tương ứng là 8.1 – 11.2 millimole/l và 7.4 – 9.9 millimole/l).

Xet nghiem mau phan tich chi so Hg
Xét nghiệm máu phân tích chỉ số Hg

Tuy nhiên, trong một số trường hợp lượng hemoglobin sẽ tăng khi bị mất nước, bị bệnh tim, bệnh phổi và giảm trong thiếu máu, chảy máu và các phản ứng gây tan máu.

Ý nghĩa của chỉ số HgB

Chỉ số HgB thể hiện sự phân loại các mức độ thiếu máu mạn tính dựa vào lượng huyết sắc tố. Tuy nhiên, chỉ số này mang tính chất tham khảo vì còn phối hợp với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Nếu HgB trên 100 g/l là thiếu máu nhẹ, không cần truyền máu. Từ 80-100 g/l là thiếu máu vừa, cân nhắc nhu cầu truyền máu. Từ 60-80 g/l là thiếu máu nặng, cần truyền máu (tùy theo tình trạng lâm sàng). Bệnh nhân có chỉ số HgB dưới 60 g/l là cần truyền máu cấp cứu.

Sai số: lượng huyết sắc tố có thể bị tăng giả tạo do lấy mẫu làm vỡ hồng cầu, huyết tương bị đục (lấy máu ngay sau khi ăn, bệnh paraprotein)  hoặc số lượng bạch cầu tăng cao.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *