Chỉ số xét nghiệm máu MCV là gì

Chào bác sỹ! Tôi sinh con đã được hai tháng nhưng thường bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Tôi có đi khám và bác sỹ yêu cầu làm xét nghiệm máu, chỉ số MCV là 78 và kết luận là bị hồng cầu nhỏ do thiếu sắt. Bác sỹ kê viên sắt uống bổ sung và hẹn 2 tuần sau khám lại. Xin hỏi xét nghiệm máu mcv là gì? Chỉ số mcv thấp có sao không?

Xem thêm:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Xét nghiệm máu mcvxét nghiệm thường quy nằm trong xét nghiệm máu tổng quát. MCV là viết tắt của Mean Corpuscular Volume có nghĩa là thể tích trung bình của hồng cầu có trong máu.

  • Đối với người bình thường MCV khoảng 80 đến 90 femtoliter (1 femtoliter = 1/1triệu lít)
  • Nếu dưới 80 femtoliter thì xem như hồng cầu teo lại, nhỏ lại (microcytic): Tình trạng này cho thấy cơ thể của bạn có thể đang thiếu hụt sắt, hay mắc hội chứng thalassemia và các bệnh hemoglobin khác, hoặc có thể là tình trạng thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu (sideroblastic anemia), thậm chí là suy thận mãn tính hay nhiễm độc chì.
  • Nếu lớn hơn 100 femtoliter thì được xem là phì ra (macrocytic): Tình trạng này nói nên rằng bạn đang bị thiếu máu, nguyên nhân có thể là do thiếu vitamin B12 hay axit folic. Tình trạng thiếu vitamin B12 có thể xảy ra khi bạn ăn chay quá mức.. Chỉ số mcv của bạn hiện là 78 như vậy là bị nhỏ hơn bình thường. Tình trạng của bạn được đã kết luận là thiếu sắt và kê đơn thuốc cho bạn bổ sung sắt.
STT Chỉ số Ý nghĩa Giá trị bình thường
1 RBC (Red Blood Cell) Số lượng hồng cầu Nam: 4.2-5.4 ‘1012/l – Nữ: 4.0-4.9 ‘1012/l
2 WBC (White blood cell) Số lượng bạch cầu 4.0-10.0 ‘ 109
3 HGB (Hemoglobine) Lượng huyết sắc tố Nam: 130-160g/l – Nữ: 120-142g/l
4 HC (Hematocrit) Thể tích khối hồng cầu Nam: 0.40-0.47 l/l -Nữ: 0.37-0.42 l/l
5 MCV (Mean Corpuscular volume) Thể tích trung bình hồng cầu 85-95 fl (femtolit)
6 MCH (Mean Corpuscular Hemoglobine) Lượng HST trung bình hồng cầu 28-32 pg (picogam)
7 MCHC (Mean Corpuscular Hemoglobine concentration) Nồng độ HST trung bình hồng cầu 320-360 g/l
8 PLT (Platelet) Số lượng tiểu cầu 150 – 500 ‘109/l
9 LY % (%Lymphocyte) Tỷ lệ %Lymphocyte 25 – 40%
10 LY (Lymphocyte) Số lượng Lymphocyte 1.2 – 4.0 ‘109/l
11 MO% (%Monocyte) Tỷ lệ % Monocyte 1-4%
12 MO (Monocyte) Số lượng Monocyte 0.05-0.40 ‘109/l
13 GR% (%Granulocyte) Tỷ lệ % BC hạt trung tính 55 – 70%
14 GR (Granulocyte) Số lượng BC hạt trung tính 2.8 – 6.5 ‘109/l
15 RDW (Red Distribution width) Dải phân bố kích thước HC 11 – 14%
16 PCT (Plateletcit) Thể tích khối tiểu cầu 0.016 – 0.036 l/l
17 MPV (Mean platelet volume) Thể tích trung bình TC 5 – 8 fl
18 PDW (Platelet distribution with) Dải phân bố kích thước TC 11 – 15%
Bang cac thong so gioi han cua chi so MCV
Ý nghĩa của các thông số giới hạn trong xét nghiệm MCV

Những điều cần lưu ý về xét nghiệm máu MCV

Khi chỉ số MCV lớn hơn 100 femtoliter gây tình trạng thiếu máu. Đây là tình trạng số lượng hồng cầu trong cơ thể bị suy giảm hay lượng hemoglobin trong các tế bào hồng cầu bị suy giảm. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là thiếu máu do thiếu sắt. Và lượng sắt có thể được bổ sung thông qua một số loại thực phẩm giàu sắt hay viên uống bổ sung. Đặc biệt, để chất sắt được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất, cần ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh,…Trong đó, phụ nữ cần bổ sung ít nhất 75mg vitamin C mỗi ngày, còn đối với nam giới là 90mg/ngày.

Riêng đối với phụ nữ sau sinh đã mất nhiều máu trong quá trình sinh nở, nên ngoài việc bổ sung viên sắt bạn nên chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và có nguồn sữa cho con bú.

Các loại thực phẩm tự nhiên cần bổ sung tăng cường như: thịt bò, cá ngừ, lòng đỏ trứng gà, gan, đậu, đậu lăng, các loại rau lá xanh đậm như rau mùng tơi, cải xoăn, mận khô, nho khô. Đặc biệt là thực phẩm giàu a-xít floric, vitamin B9, B12: bao gồm bánh mì, ngũ cốc, các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau mùng tơi, đậu Hà Lan, súp lơ, lá bí, củ cải, măng tây, đậu lăng, đậu đen, đậy navy, đậu khô, đậu và các loại hạt. Bạn cũng tăng cường các loại thực phẩm như đu đủ, cà chua, ớt chuông, bắp cải và tỏi tây trong chế độ ăn uống để bổ sung lượng a-xít folic cần thiết.

Phac do dinh duong danh cho ba bau
Phác đồ dinh dưỡng dành cho bà bầu

Điều lưu ý là bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A. Vitamin A có chức năng hỗ trợ sự phát triển của tế bào hồng cầu trong tủy xương. Loại vitamin này đảm bảo các tế bào hồng cầu tiếp nhận đủ chất sắt cần thiết để xử lý hemoglobin. Khoai lang, cà rốt, bí, rau lá xanh đậm, ớt ngọt và các loại trái cây như mơ, bưởi, dưa hấu rất giàu vitamin A. Mức khuyến cáo cho phụ nữ là 700mcg vitamin A mỗi ngày và 900mcg cho nam giới.

Bạn nên tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ kết hợp ăn uống đủ chất, giữ tinh thần lạc quan tránh xa những căng thẳng, stress và tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *