Chỉ số xét nghiệm máu LYM là gì

Chào bác sỹ, Cháu có thắc mắc muốn xin bác sỹ giúp đỡ ạ. Bà nội cháu 80 tuổi bà bị viêm khớp và hiện đã được điều trị và giảm được viêm khớp nhiều tháng nay. Gần đây, khi đi khám sức khỏe, kết quả xét nghiệm máu của bà nội cháu lại có chỉ số LyM là 51% bị tăng so với trước, cháu xin hỏi vậy có phải bà cháu lại bị bệnh khớp hành hạ.

Chi-so-xet-nghiem-LYM-trong-xet-nghiem-mau
Chỉ số xét nghiệm LYM trong xét nghiệm máu

Chào cháu!

Cháu là một người cháu rất hiếu thảo, biết quan tâm và lo lắng cho sức khỏe của bà mình. Tuy nhiên, cháu cũng không cần phải quá lo lắng nếu đọc hết và làm theo những gì mà chúng tôi tư vấn dưới đây:

Chỉ số xét nghiệm LyM

Chỉ số xét nghiệm LyM là một trong các xét nghiệm thường quy của quá trình xét nghiệm công thức máu. Chỉ số LyM là tên viết tắt của LyM PHOCYTE hay Bạch cầu LyM pho.

Qua-trinh-lay-mau-LYM
Quá trình lấy máu LYM

LyM pho là những tế bào máu có khả năng miễn dịch của cơ thể. Ở người bình thường tỉ lệ LyM pho bào trong máu khoảng 20% – 40%. Như vậy, với tỉ lệ LyM pho là 51% thì trường hợp của bà cháu LyM pho có tăng so với mức bình thường.

Lượng LyM  tăng phải làm sao?

Thông thường LyM pho sẽ tăng tăng > 30% ( > 4.000/ mm³) trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính (lao, viêm khớp…), nhiễm khuẩn máu, nhiễm virus như ho gà, sởi. LyM pho giảm < 15% ( < 1.000/ mm³)  trong một số bệnh nhiễm trùng cấp tính, chứng mất bạch cầu hạt, sốc phản vệ, các bệnh tự miễn, tạo keo hoặc khi điều trị với thuốc ức chế miễn dịch, hóa chất trị ung thư.

Luong-LYM-tang-la-trieu-chung-cua-benh-ly
Lượng LYM tăng là triệu chứng của bệnh lý

Do vậy, LyM pho tăng là triệu chứng của nhiều bệnh lý chứ không riêng chỉ có viêm khớp. Em muốn xác định xem bà nội có bị viêm khớp lại hay không? Em nên đưa bà đi kiểm tra lại bằng cách chụp XQ , làm một số xét nghiệm theo yêu cầu của bác sỹ chuyên khoa. Căn cứ vào các triệu chứng của bệnh và kết quả xét nghiệm các bác sỹ chuyên khoa mới cho bạn lời khuyên hợp lý nhất, giúp cải thiện sức khỏe cho bà nội bạn.

Chúc hai bà cháu luôn vui khỏe.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Để được tư vấn chi tiết về kết quả xét nghiệm cũng như các dịch vụ tại Tass Care, vui lòng liên hệ Hotline: 0909 080 168.

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care
227 Đường  9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *