Có nên ăn trước khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những thủ tục thường gặp ở mỗi người bệnh. Tuy nhiên, không ít những người bệnh cả những người ở xa khi đi xét nghiệm máu không biết là phải “nhịn đói”. Nên kết quả là đành ra về lại mất công đến ngày hôm sau.

co-nen-an-truoc-khi-xet-nghiem-mau
Có nên ăn trước khi xét nghiệm máu

Nhưng cũng có không ít những trường hợp bệnh nhân lại “nhịn đói” quá mức khi làm xét nghiệm máu. Mặc dù bệnh lý của mình không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. Vậy có nên ăn trước khi xét nghiệm máu không? Là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm.

Có nên ăn trước khi xét nghiệm máu ?

Đối với một số bệnh để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì bạn cần nhịn ăn ít nhất là 8 giờ. Mẫu máu thường được lấy vào buổi sáng. Bởi sau khi ăn thì các chất dinh dưỡng chuyển hóa thành đường Glucose nhằm hấp thu vào ruột và chuyển đổi năng lượng  để nuôi cơ thể. Lúc ấy, lượng mỡ máu và lượng đường trong máu sẽ tăng cao nên kết quả sẽ không chính xác.

Không chỉ không được ăn trước khi làm xét nghiệm máu mà bạn cũng cần tránh sử dụng những chất kích thích như cà phê, thuốc lá. Các xét nghiệm máu có cần nhịn ăn đó là: Xét nghiệm tiểu đường (bệnh liên quan đến mỡ và đường); bệnh về tim mạch (xét nghiệm Cholesterol, triglycerid, HDL, LDL,…); bệnh về gan mật như xét nghiệm AST, ALT, GGT. Bệnh Gout (acid Uric)…

nhin-doi-it-nhat-8-gio-khi-xet-nghiem-mau
Nhịn đói ít nhất 8 giờ trước khi đi xét nghiệm máu

Một số bệnh không cần nhịn đói khi xét nghiệm máu

Không phải tất cả bệnh lý nào cũng phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu. Có một số xét nghiệm máu không cần phải nhịn ăn. Các bác sỹ và nhà khoa học tính toán có khoảng 300 xét nghiệm không cần nhịn bữa như: xét nghiệm miễn dịch (, HIV,..), xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm ung thư…..

Bên cạnh việc xét nghiệm máu trực tiếp tại các cơ sở y tế thì bạn có thể lựa chọn dịch vụ lấy máu tại nhà của một số phòng khám, cơ sở y tế dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà. Với dịch vụ này bạn hoàn toàn có thể chủ động về thời gian, yên tâm về kết quả hơn nữa còn được các bác sỹ tư vấn kịp thời và chi phí cũng rất hợp lý.

dich-vu-lay-mau-xet-nghiem-tai-nha
Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà

Hy vọng với những chia sẻ vể các xét nghiệm máu có cần nhịn ăn hay không đã giúp bạn hiểu rõ hơn để chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm máu.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Xem thêm:

4 comments

  1. cám ơn bài chia sẻ của tác giả. Trước giờ ko biết nên cứ hễ đi xét nghiệm máu là nhịn đói, giờ thì sẽ rút kinh nghiệm, chỉ cần nhịn đói khi đi xét nghiệm các bệnh về gan, tim mạch và tiểu đường

  2. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin rất hay.

  3. Nguyễn Thi Kim vân

    ồ, hay quá, tới giờ tôi mới biết có dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà. Tôi nghĩ nó vô cùng thuận tiện và hữu ích cho người bệnh.

  4. trước giờ em chưa xét nghiệm máu, đây là kiến thức rất bổ ích, cảm ơn chị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *