Có nên xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ

Xét nghiệm máu ở trẻ giúp kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Đồng thời, xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ còn giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh mà những chuẩn đoán thường không thấy được. Đây cũng phương pháp giúp phát hiện ung thư và suy dinh dưỡng ở trẻ.

xet-nghiem-mau-kiem-tra-tinh-hinh-suc-khoe-cua-be
Xét nghiệm máu giúp kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe của bé

Sự phát triển toàn diện về thể chất và tâm lý của trẻ nhỏ luôn được các bố mẹ quan tâm. Đôi khi chỉ với những biểu hiện thông thường, bạn sẽ khó nhận biết được con mình có đang phát triển bình thường hay không, bé có thiếu chất gì không…

Thông qua xét nghiệm máu cho bé, bác sỹ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích để giúp bạn nuôi con khỏe mạnh phát triển toàn diện. Vì thế, xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ là điều mà các bậc cha mẹ nên làm càng sớm càng tốt.

Rất nhiều ông bố bà mẹ đã làm xét nghiệm máu cho bé ngay khi mới lọt lòng và định kỳ để loại bỏ những nghi ngờ về một số bệnh có thể ảnh hưởng đến con như:suy dinh dưỡng, suy tuyến giáp, thượng thận, ung thư sớm…

Vì sao nên xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ?

–  Xét nghiệm máu sớm phục vụ cho việc sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường qui cho tất cả các bé sơ sinh. Sàng lọc sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển thể chất, tâm sinh lý của trẻ. Bên cạnh đó, một vài bệnh lý cần phải phát hiện sớm và điều trị ngay trong vòng 2 tuần đầu sau sinh, bé mới phục hồi và phát triển bình thường.

Các xét nghiệm máu thông thường cho trẻ:

1. Xét nghiệm máu tĩnh mạch:

Xét nghiệm máu tĩnh mạch cho phép xét nghiệm sàng lọc suy giáp, thiếu hụt G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Đa số các bệnh viện lớn ở Việt Nam đang áp dụng kỹ thuật xét nghiệm lấy máu tĩnh mạch.

Xet-nghiem-mau-tinh-mach
Xét nghiệm máu tĩnh mạch cho trẻ

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh. Cách lấy máu này cho phép xét nghiệm TSH để sàng lọc suy giáp bẩm sinh. Đây là những bệnh lý không nhận thấy khám bằng mắt thường mà phải thử máu.

2. Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

Dinh dưỡng là một trong những điều được các bố mẹ quan tâm, bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cả thể lực lẫn trí lực của trẻ.

Ngày nay, không ít những trẻ nhỏ do thiếu một số vi chất mà cơ thể rất mập mạp nhưng lại được chuẩn đoán là thiếu canxi. Hay có những trẻ nhỏ rất lười ăn do thiếu hụt vi chất nào đó mà chỉ có thể thông qua xét nghiệm máu mới có kết quả chính xác.

xet-nghiem-mau-phat-hien-som-tinh-trang-suy-dinh-duong-o-tre
Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

3. Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

Những dấu hiệu của trẻ như dễ bầm tím, thường chảy máu nhiều hơn sau một chấn thương nhỏ, hoặc chảy máu mũi hay thường đau bụng, khó thở, nhiễm trùng thường xuyên, sưng tấy, đau xương khớp, thiếu máu … Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để sàng lọc ung thư sớm để loại bỏ những nỗi lo lắng cho mình và sức khỏe của con.

ThS. Lê Đỗ Minh Thảo

Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *