CÓ NÊN XÉT NGHIỆM MÁU TRƯỚC KHI SINH

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng trước khi sinh con. Đồng thời, trong suốt quá trình mang thai, xét nghiệm máu có vai trò quan trọng giúp quan sát, theo dõi diễn biến sức khỏe mẹ bầu cũng như phòng ngừa những bất trắc không đáng có.

Có nên xét nghiêm máu trước khi sinh

Thông thường, trước khi sinh 30 ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để kiểm tra thai định kỳ, làm một số xét nghiệm cần thiết. Trong đó, một trong những xét nghiệm quan trọng là xét nghiệm máu.

Xét nghiệm công thức máu giúp xác định tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, hemoglobin và số lượng tiểu cầu. Đặc biệt là tình trạng máu khó đông, nhóm máu để truyền máu khi cần thiết.

Đồng thời, xét nghiệm máu còn giúp phòng tránh một số bệnh có thể lây từ mẹ sang con. Chính vì những lý do này, các chị em phụ nữ trước khi sinh nên làm xét nghiệm máu.

Vì sao nên xét nghiệm máu trước khi sinh?

Trong suốt quá trình mang thai, bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng làm các xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu ban đầu là rất quan trọng vì nó giúp bạn và bác sĩ biết được những trục trặc sức khỏe có thể xuất hiện trong thai kỳ. Ở một vài thời điểm trong quý I, bạn có thể được chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra bất thường ở bào thai như hội chứng Down.

Thêm vào đó, xét nghiệm máu trước sinh còn giúp bác sỹ và bạn chủ động hạn chế hay lường trước được những rủi ro có thể xảy ra. Từ đó, bác sỹ sẽ có lời khuyên để bạn bổ sung chất dinh dưỡng, hay chú ý những điều cần tránh để có thể giúp bạn “ mẹ tròn con vuông”

Xét nghiệm máu giúp hạn chế rủi ro cho mẹ

Xét nghiệm máu trước khi sinh giúp người mẹ biết được mình thuộc nhóm máu nào, kiểm tra yếu tố Rh, hàm lượng sắt, hồng cầu bất thường:

Xét nghiệm máu giúp hạn chế rủi ro cho mẹ

Nhóm máu: Thai phụ cần phải được kiểm tra nhóm máu, phòng trường hợp cần truyền máu khi mang thai và sinh nở. Nhóm máu O là phổ biến nhất: nhóm máu A, BAB ít phổ biến hơn.

Yếu tố Rh: Bác sĩ cần biết liệu bạn có âm tính hay dương tính với Rh. Nếu bạn âm tính với Rh (Rh-), còn chồng bạn dương tính với Rh (Rh+) thì bé có thể mang Rh(+). Khi đó, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những chất kháng thể, phá hủy hồng cầu ở bé.

Hàm lượng sắt: Xét nghiệm máu cho biết hàm lượng heamoglobin là thấp – một dấu hiệu thiếu máu. Cơ thể mẹ cần sắt để sản xuất heamoglobin, giúp mang oxy vào hồng cầu.

Nếu thiếu máu, bác sĩ sẽ gợi ý những món ăn giàu sắt cho bạn (như thịt đỏ và rau bina). Hoặc uống các loại thuốc bổ cần thiết để bổ sung sắt cho cơ thể. Trong đó, Mực heamoglobin sẽ được kiểm tra lại ở tuần thứ 28. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mệt mỏi ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, bạn nên đề nghị được kiểm tra máu sớm hơn dự kiến.

Hồng cầu bất thường: Xét nghiệm máu giúp kiểm tra bệnh tế bào hình liềm hoặc thalassaemia. Rối loạn tế bào máu có thể làm bạn bị thiếu máu truyền vào cho bào thai. Hãy trao đổi với bác sĩ để xem liệu bạn có cần xét nghiệm máu cho mục đích này hay không.

Xét nghiệm máu giúp phòng bệnh cho con

Một số bệnh mà người mẹ mắc phải, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hình hài, tâm lý của trẻ ngay từ khi còn trong bào thai . Do vậy, xét nghiệm máu trước khi sinh để phòng một số bệnh dưới đây để tránh lây cho con.

Xét nghiệm máu giúp phòng bệnh cho con

Rubella: Nếu mẹ mắc Rubella, bé có thể bị ảnh hưởng thị giác, thính giác, tim.

CMV (Cytomegalo virut ): Cytomegalo virut lây truyền từ người qua người do tiếp xúc Đa số phát hiện nhờ xét nghiệm. Bệnh thường nhẹ đối với người lớn, nhưng đối với sản phụ mang thai sự lây truyền trong tử cung chiếm dưới 50% các trường hợp. Đồng thời, nhiễm trùng bẩm sinh có thể gây hư thai. Trẻ sơ sinh bị nhiễm CMV có thể bi khiếm khuyết khả năng nghe, nhìn và chậm phát triển.

Viêm gan B: Thai phụ có thể mang virus viêm gan B mà không biết. Vì thế, xét nghiệm máu là cách phổ biến để kiểm tra viêm gan B. Nếu bạn chuyển bệnh cho con (trước hoặc sau khi bé chào đời) thì gan của bé cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bé nhiễm virus viêm gan B từ mẹ phải được tiêm phòng càng sớm càng tốt ngay sau khi chào đời

Giang mai: Xoắn khuẩn giang mai có thể nhiễm vào thai nhi khoảng tháng thứ 5 của thai kì khi nhau đã phát triển đủ cho sự di chuyển xoắn khuẩn vào thai. Bệnh có thể làm ngưng sự phát triển của thai nhi, làm sinh non và thai chết sau khi sinh, khi sinh trẻ em bình thường sẽ có phát triển giang mai bẩm sinh trể. Giang mai bẩm sinh trể có triệu chứng lâm sàng xuất hiện 10-20 năm sau với nhiều thay đổi về sinh lý, thần kinh, khiếm khuyết trí lực…

HIV (Human Immunodeficiency Virus): Trẻ sơ sinh có thể nhiễm HIV sau khi sinh, nhưng các xét nghiệm cũng có thể âm tính trong các tuần lễ đầu. Vì vậy, không ai đảm bảo rằng trẻ sơ sinh sẽ không bị nhiễm HIV. Khuyến cáo của bác sĩ hiện nay là cần xét nghiệm lại lúc 1 tháng, 6 tháng và 18 tháng tuổi để xác định tình trạng nhiễm HIV.

ThS. Lê Đỗ Minh Thảo

One comment

  1. Trước khi mang thai có cần làm những xét nghiệm gì vậy bạn? Mình chưa mang thai nên thông tin này chỉ lưu để đó thôi à. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *