GIỚI THIỆU

VÌ SAO TÔI LÀM DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM MÁU

Chào bạn.

Khi nhắc đến Lê Đỗ Minh Thảo hay Trung tâm Tasscare, mọi người trong ngành y đều biết đến tôi làm về lĩnh vực xét nghiệm máu. Nghề xét nghiệm máu gắn với tôi 7 – 8 năm nay với những biến cố thăng trầm của cuộc đời.

Ths Le Do Minh Thao tu van va cham soc khach hang
Ths Lê Đỗ Minh Thảo tư vấn và chăm sóc khách hàng

Tôi làm xét nghiệm máu để giúp bệnh nhân

Xuất phát điểm của việc này là từ khi tôi mới bắt đầu làm bác sĩ. Khi đó, bệnh nhân đến các bệnh viện nhiều mà phục vụ thường quá tải. Trong khi xem xét các bệnh lý, ngoài thăm khám thì cần yêu cầu chỉ định.

Việc lấy máu lúc đó phải chờ đợi gọi tên khá lâu. Phòng lấy máu xét nghiệm thường là đầu vào quá tải. Lúc rảnh, tôi được nhờ hỗ trợ lấy máu cho bệnh nhân. Khi đó, tôi nhận thấy rằng, thà làm giúp để cho chạy việc, còn hơn là để bệnh nhân chờ và mình cũng phải đợi để có kết quả mới làm được.

Trong quá trình lấy máu, tôi thường chia sẻ, chỉ dẫn và động viên bệnh nhân. Liệu pháp tinh thần đó giúp người bệnh yên lòng và tin tưởng hơn. Không biết từ khi nào, người bệnh thì thầm với nhau và chỉ đến “người đó” lấy máu xét nghiệm cho đỡ đau và an tâm hơn. Tôi từ bác sĩ sản khoa, được bệnh nhân thêm cho công việc lấy máu.

Những buổi trưa, buổi tối sau giờ làm việc, bệnh nhân hay “xé rào” đến nhờ tôi lấy máu. Chỉ vì tôi lấy máu ít đau lại hay động viên và ước lượng quãng thời gian cho ra kết quả khá chính xác. Nhờ thế mà người bệnh đỡ mất thời gian. Nếu có thể chờ được thì họ chờ. thời gian dài thì họ đi làm và quay lại lấy kết quả là yên tâm.

Khi đó, tôi hỗ trợ giúp phần vì sốt ruột, phần vì tiến độ công việc và lại thương bệnh nhân. Nhưng khi làm nhiều và tốt, một số người nhà bệnh nhân giàu có đã bồi dưỡng, trả ơn tôi bằng 10 ngàn, 20 ngàn. Ban đầu, tôi không nhận. Vì Ba tôi làm thuốc Đông y nên tôi được luyện Y Đức từ nhỏ. Nhưng nhiều người bệnh nhân bảo cứ nhận. Họ đưa vì thấy tôi phải bỏ thời gian nghỉ trưa, ở lại thêm buổi tối để làm. Họ không biết mua quà hay đền ơn thế nào, nên gửi chút tiền nho nhỏ vậy để bác sĩ bồi dưỡng sức khỏe.

Nhiều người hiểu biết còn mạnh dạn bảo tôi lấy máu rồi đi làm xét nghiệm và trả kết quả tận nơi cho người nhà họ. Vì nhiều trường hợp bệnh nặng, việc gấp mà phải chờ đợi thủ tục tại bệnh viện thì lâu quá. Từ đó, bệnh nhân tạo cho tôi công việc làm thêm là lấy máu xét nghiệm sau mỗi giờ làm.

Hinh anh trung tam xet nghiem mau TassCare hien tai cua toi tai Trung Son
Hình ảnh trung tâm xét nghiệm máu TassCare hiện tại của tôi tại Trung Sơn

Tôi cũng thường tham gia các khóa học, chương trình về xét nghiệm bệnh và huyết học tại các bệnh viện và trường đại học lớn. Tôi còn được tài trợ học thạc sỹ ở nước ngoài nên đã học hỏi được rất nhiều kiến thức Y khoa tiến bộ của các nước tiên tiến nhất trên Thế giới.

Dịch vụ xét nghiệm máu giúp tôi vượt qua tháng ngày thăng trầm

Thời gian ấy, tôi trải qua những biến cố cuộc đời kinh khủng. Ba tôi làm nghề Đông Y.  Nhưng 10 năm trước đây, Đông Y không chống lại được với Tây Y đang tràn vào Việt Nam. Ba tôi lại làm bằng cái tâm nữa nên không thể cạnh tranh được và mất đất sống trên chính cái nghề tâm huyết của mình. Kinh tế gia đình tôi lao dốc từ đó. Trong khi, nhà tôi còn 4 đứa em ăn học; là chị gái lớn trong nhà, tôi phải cùng mẹ lo cho các em.

Bi kịch ập xuống khi ba tôi vì tâm lý sinh bệnh. Nhà tôi phải gom hết tiền bạc, tài sản để chạy chữa cứu ba. Khi hết tiền, tôi phải vay ngân hàng để chạy chữa. Tiền trả lãi hàng tháng lúc đó đã lên tới 870 ngàn, chiếm gần một nửa trong tổng số lương 1,8 triệu của tôi. Trong khi, đồng lương của tôi còn lo cho ba, giúp các em ăn học và lo cuộc sống bản thân.

Hinh anh toi cung nhan vien cong ty trao doi chuyen mon nghe nghiep
Hình ảnh tôi cùng nhân viên công ty trao đổi chuyên môn nghề nghiệp

Lúc này, nguồn tài chính giúp tôi trang trải hàng ngày đến từ một vài chục người nhà bệnh nhân thưởng khi lấy máu xét nghiệm. Có bữa, tôi làm ngày làm đêm mới lấy được 3 – 5 mẫu của bệnh nhân. Tôi được 30 – 50 ngàn lo trang trải cuộc sống lúc khốn khó. Làm dịch vụ xét nghiệm máu đó đã giúp tôi có nguồn sống và lo cho ba.

Khi khó khăn hơn, tôi đã vay tiền của người chồng trước lúc đó của tôi. Để trả tiền được cho anh, tôi phải cố gắng làm thêm nhiều hơn. Anh bị tật ở chân nhưng cũng cùng tôi đi khắp bệnh viện, lấy mẫu máu tại nhà,… để có thêm chi phí cho tôi và cho ba tôi chữa bệnh.  

Ba tôi mất, các mất mát, đau thương cũng dần lắng lại. Nhưng việc làm xét nghiệm máu vẫn phát triển đều đều sau đó. Tôi đi học thêm các chuyên ngành y khoa, lập gia đình, tích trữ cho cuộc sống cũng nhờ vào công việc làm thêm các dịch vụ Y khoa. Trong đó, có xét nghiệm máu.

Lập nghiệp từ lĩnh vực xét nghiệm máu

Cách đây 4 năm, chồng cũ của tôi mất. Tôi bị suy sụp tinh thần và không muốn làm việc nữa. Tôi xin nghỉ ở bệnh viện để giải tỏa tâm lý.

Nhưng do đã quen hay như cái nghiệp rồi, bệnh nhân vẫn cứ giới thiệu người này người kia đến tôi nhờ lấy máu làm xét nghiệm. Chối từ một vài lần được, nhưng nhiều quá thì nể. Vì bệnh nhân bảo không có nơi nào có thể làm họ tin tưởng và làm nhanh hơn tôi. Các bác sĩ, phòng khám, phòng mạch tư trước đây nhờ tôi làm nay cũng khuyên tôi hãy quay lại với nghề. Họ gợi ý tôi mua máy xét nghiệm về tự làm, trả kết quả, rồi tư vấn cho họ.

Tôi thấy không bỏ bệnh nhân và các mối quan hệ làm ăn thân thiết được nên chấp nhận. Một lần nữa, nghiệp Y lại buộc tôi tiến cao thêm bước nữa trong việc làm dịch vụ.

Nhưng để làm dịch vụ xét nghiệm được không phải dễ. Ban đầu, tôi phải lập công ty để có giấy phép và pháp danh. Công ty Tasscare ra đời từ yêu cầu pháp lý đó. Rồi tôi phải vay vốn mua các máy móc thiết bị làm xét nghiệm. Các hệ thống máy móc xét nghiệm tôi nhập về đều từ nước ngoài phải từ 20 – 50 triệu vì mong muốn giá trị chính xác luôn được đảm bảo tuyệt đối. Tôi nhập cả mấy trăm triệu về, nhưng máy dù tốt mà vẫn chưa tiến hành làm được.

Hinh anh phong Lab - noi thuc hien cac xet nghiem cua cong ty toi
Hình ảnh phòng Lab – nơi thực hiện các xét nghiệm của công ty tôi

Để làm dịch vụ xét nghiệm tư nhân, tôi phải có giấy phép của ngành y tếgiấy phép kinh doanh chuyên biệt, mà thủ tục xin giấy tờ của mình thì khó và lâu. Các lĩnh vực liên quan đến y tế, sức khỏe, tính mạng con người còn kỹ lưỡng và soi xét nhiều hơn nữa. Riêng xây phòng xét nghiệm để đảm bảo quy chuẩn cũng yêu cầu kỹ thuật rất cao và kiểm đi xét lại khá nhiều. Tôi lập trang web www.198lab.com để tư vấn và trả kết quả xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Từ đó, tôi chính thức làm dịch vụ xét nghiệm máu. Các khách hàng của tôi là các bác sĩ chuyên khoa, các bệnh viện, phòng mạch cần thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán bệnh cụ thể. Khách hàng lẻ thì tôi giới thiệu đến các bệnh viện lấy mẫu hay đến các phòng mạch đối tác.

Trung tam xet nghiem mau TassCare
Trung tâm xét nghiệm máu TassCare

Đến nay, tôi đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm. Tôi còn học thêm, phát triển thêm kiến thức liên tục ở các bệnh viện lớn và các chương trình của nước ngoài. Chồng hiện tại của tôi – anh Nguyễn Tấn Thành cũng là kỹ sư chuyên quản lý các hệ thống máy xét nghiệm. Do đó anh cũng được đào tạo và có nhiều kinh nghiệm về các loại bệnh lý và xét nghiệm. Vì các máy móc tân tiến, nhập sang Việt Nam cần có người để chuyển giao kỹ thuật và thông dịch. Các bác sĩ quen biết hay trêu rằng chúng tôi là cặp bài trùng về xét nghiệm là thế.

Tôi đã mở ra trang web tư vấn và phục vụ xét nghiệm máu tại www.xetnghiemmau.org và www.tasscare.vn Các bạn muốn tìm hiểu thêm về căn nguyên bệnh lý hoặc nếu bạn muốn được tư vấn kỹ hơn, hãy đăng ký để được tư vấn bên dưới nhé.

Bạn cũng có thể đến trực tiếp Trung tâm Xét nghiệm Y khoa Tass Care, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn bệnh một cách chi tiết, chính xác nhất cho bạn.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Trung tâm Xét nghiệm Y khoa TASS CARE

Địa Chỉ: 227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, TP.HCM.

Di Động: 0909 080 168 – 0909 888 995