NỘI TIẾT DỰ TRỮ BUỒNG TRỨNG AMH CHẨN ĐOÁN HIẾM MUỘN NỮ

Việc phải đối mặt với rất nhiều mối hiểm họa đối với sức khỏe con người từ thực phẩm, nước uống, các vật dụng trong sinh hoạt công việc… cùng với các yếu tố khác kéo theo tình trạng hiếm muộn nữ ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Chỉ số nội tiết dự trữ buồng trứng AMH được tiến hành xét nghiệm ở phụ nữ để chẩn đoán hiếm muộn nhằm giúp vợ chồng có biện pháp điều trị, tư vấn phù hợp nhất.

Hiếm muộn nữ là gì?

Hiếm muộn (hay còn gọi là vô sinh) là trường hợp vợ chồng sau 1 năm chung sống mà không thể có con dù có đủ điều kiện để mang thai như đang trong độ tuổi sinh đẻ, không dùng các biện pháp tránh thai nào. Phụ nữ trên 35 tuổi được gọi là hiếm muộn nếu sau 6 tháng kết hôn mà không có con. Hiếm muộn được phân thành vô sinh nguyên phát (chưa có thai lần nào) và vô sinh thứ phát (có thai một lần và sau đó không có lại nữa).

Hiếm muộn nữ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như do vòi tử cung, do rối loạn phóng noãn, lạc nội mạc tử cung hay không rõ nguyên nhân. Do đó, để chẩn đoán và xác định chính xác nguyên nhân hiếm muộn nữ, các chị em cần tiến hành xét nghiệm AMH.

Nội tiết dự trữ buồng trứng AMH là gì?

AMH là một glyco protein được tiết ra từ các tế bào hạt của nang noãn sơ cấp. AMH là số nang noãn non có trong buồng trứng ở thời điểm xét nghiệm gọi là dự trữ buồng trứng.

AMH có liên quan chặt chẽ với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Nếu dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao, ngược lại nếu dự trữ buồng trứng yếu sẽ gây ra tình trạng hiếm muộn ở phụ nữ. Nồng độ AMH không thay đổi đáng kể trong suốt chu kỳ kinh và giảm dần theo tuổi tác.

Tại sao phải xét nghiệm AMH?

Khi tình trạng hiếm muộn xảy ra đối với bất kỳ phụ nữ nào sau kết hôn đều được bác sĩ tư vấn để làm xét nghiệm AMH.  Bởi AMH phản ánh số nang noãn trong buồng trứng, biểu hiện điều kiện sinh sản ở người phụ nữ. Do đó, xét nghiệm AMH có thể giúp đánh giá được khả năng sinh sản ở người phụ nữ, qua đó có thể chẩn đoán được khả năng có con hay không.

Xét nghiệm AMH đều nhằm các mục đích sau:

  • Chẩn đoán và điều trị hiếm muộn trước khi kích thích buồng trứng và thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu phụ nữ có sự đáp ứng tốt với việc kích thích buồng trứng và số trứng chọc hút được cao thì tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm sẽ cao. Nồng độ AMH khi tiên lượng chọc hút được nhiều trứng thì có khả năng chọn lựa được phôi có chất lượng tốt để chuyển vào buồng tử cung cao hơn và khả năng có phôi dự trữ lạnh cũng nhiều hơn. Nhờ vào nồng độ AMH, bác sĩ có thể tiên lượng khả năng đáp ứng và điều chỉnh liều thuốc kích thích buồng trứng phù hợp hơn cho bệnh nhân.
  • Xét nghiệm AMH giúp phán đoán khả năng sinh sản của các cặp vợ chồng để lập kế hoạch sinh con trong tương lai khi họ muốn trì hoãn việc có con vì một lý do nào đó. Phụ nữ sau 30 tuổi thường khó có con vì khả năng sinh sản của buồng trứng giảm đi.
  • Đánh giá và tiên lượng tổn thương mô buồng trứng sau phẫu thuật buồng trứng.
  • Đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản sau điều trị ung thư.

Xét nghiệm AMH sẽ có những kết quả xảy ra khác nhau, qua đó bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và tư vấn phù hợp cho từng trường hợp, đó là:

  • 5 < AMH < 15 pmol/l: AMH bình thường
  • AMH > 15 pmol/l: AMH cao
  • AMH < 5 pmol/l: AMH thấp

Cùng với xét nghiệm AMH thì các xét nghiệm nội tiết tố khác như FSH, LH, E2, Prolactin sẽ là những bước chủ yếu trong việc chẩn đoán vô sinh ở nữ giới sau khi kết hôn. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng xét nghiệm nội tiết tố dự trữ buồng trứng AMH là xét nghiệm chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. AMH do đó đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn nữ.

*Xem thêm về Dịch vụ “Thăm khám Vô sinh Hiếm muộn Nữ” – (Click here)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *