Phát hiện sớm ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu

Là loại ung thư phổ biến nhất, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong đến 3 người trong 1 phút trên toàn bộ Thế giới. Đáng lưu ý là trong khi bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm thì đa số bệnh nhân lại được chẩn đoán muộn và không còn khả năng điều trị vì đã ở giai đoạn nặng. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Và xét nghiệm máu là một trong những cách giúp tầm soát ung thư hiệu quả được áp dụng phổ biến.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

xet-nghiem-ung-thu-phoi
Ung thư phổi là căn bệnh hiểm nghèo thường gặp ở những nước đang phát triển

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư khó sàng lọc, khó phát hiện sớm. Ở giai đoạn đầu, bệnh phát triển âm thầm, triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng do đó đa số người bệnh đều phát hiện ung thư khi đã ở giai đoạn nặng.

GS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, có tới 70% bệnh nhân ung thư phổi ở Việt Nam phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, dẫn đến điều trị rất khó khăn, thời gian sống thêm không nhiều. Cụ thể, khả năng sống thêm 5 năm với ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ khoảng 6%, ung thư phổi tế bào lớn khoảng 18%. Để chẩn đoán, các bác sĩ thường áp dụng phương pháp phổ biến là chụp CT nhưng vẫn có tới 20 – 40% bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm do dương tính giả. Phương pháp này phải được lặp lại định kỳ 1,5 năm/lần với chi phí đắt đỏ.

Xét nghiệm máu – hướng đi mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Hiện Việt Nam cùng với nhiều nước đang áp dụng hướng đi mới, xét nghiệm dấu ấn sinh học (dùng các chất chỉ điểm) để phát hiện sớm ung thư. Với ung thư phổi, ở nhiều nước châu Âu, người dân thường làm xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ 1 lần/năm để tầm soát sớm ung thư.

xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-phoi
Xét nghiệm dấu ấn CYFRA 21-1 giúp tầm soát ung thư phổi và theo dõi tiến triển của bệnh

GS Mai Trọng Khoa (PGĐBV Bạch Mai) cho biết, 5 chất chỉ điểm phổ biến hiện tại là CEA, Cyfra 21-1, ProGRP, NSE và SCC, được xét nghiệm dựa trên mẫu máu của bệnh nhân.

Những đối tượng có nguy cơ cao như người hút thuốc, kể cả hút thuốc thụ động, gia đình có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em) bị ung thư phổi, làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc với các chất gây ung thư… cần làm xét nghiệm dày hơn, tùy thuộc vào độ tuổi. Tuổi càng cao, tần suất xét nghiệm càng dày.

Nếu cơ thể bình thường, nồng độ thấp nhưng khi có khối u ác tính sẽ tăng cao bất thường. Nếu lên tới hàng nghìn lần, chắc chắn mắc ung thư.

Phương pháp này cho độ chính xác đến 80%. 20% nghi ngờ sẽ test lại sau 1 tháng để chắc chắn. Đây là phương pháp sàng lọc ung thư phổi rẻ tiền, cho kết quả chính xác, cùng với thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

Hiện tất cả các bệnh viện tuyến trung ương, hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều phòng xét nghiệm lớn đều có thể làm được chỉ dấu này, tuy nhiên cộng đồng ít người biết.

Ngoài ý nghĩa giúp phát hiện sớm nhiều loại ung thư, việc dùng các chất chỉ điểm cũng giúp bác sĩ theo dõi tái phát sau điều trị, đánh giá hiệu quả điều trị một cách hiệu quả.

Hiện nay Tass Care đang áp dụng phương pháp xét nghiệm CYFRA 21-1 tiên tiến có khả năng tầm soát ung thư phổi với độ chính xác cao. Để tìm hiểu nhiều hơn về xét nghiệm này, bạn có thể xem tại đây: Xét nghiệm ung thư phổi.

Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình, miễn phí!

Trung tâm xét nghiệm y khoa Tass Care
Hotline: 0909080168
227 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Nam Sài Gòn, Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *