SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG HIỆU QUẢ BẰNG XÉT NGHIỆM PAP SMEAR

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở nữ đứng hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau ung thư vú. Có nhiều cách để làm giảm nguy cơ mắc bệnh như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, dùng thuốc ngừa HPV, không hút thuốc lá… nhưng trong số đó, xét nghiệm PAP smear là phương pháp hiệu quả nhất giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung  – hiểm nguy tiềm tàng

Ung thư cổ tử cung là khối u ác tính rất thường thấy ở bộ phận sinh dục nữ (âm đạo và ống cổ tử cung). Bệnh diễn tiến khá chậm. Giai đoạn đầu, bệnh hầu như không có triệu chứng. Chỉ đến khi bệnh đã tiến triển, các tế bào ác tính đã phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận, bệnh mới bộc lộ những dấu hiệu như: chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, khí hư có lẫn máu, đau khi giao hợp, đau lưng, đi tiểu bị đau hoặc khó khăn, rò rỉ nước tiểu, nước tiểu đục, táo bón mãn tính, phù chân…

Ung thư cổ tử cung thường biểu hiện ở hai thể: ung thư biểu mô dạng biểu bì (90 – 95%) và ung thư biểu mô tuyến. Bệnh thường gặp ở phụ nữ 35 tuổi trở lên, nhiều nhất ở độ tuổi 45 – 55. Nguyên nhân chính là do bị nhiễm Human Papilloma Virus (HPV) qua đường tình dục. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào rồi dần phát triển thành các tế bào ác tính.

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Ngoài ra, bệnh còn gây tổn thương lớn đến tử cung, nhiều trường hợp phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, tước đi quyền làm mẹ của người phụ nữ.

Xét nghiệm PAP smear là gì? Những ai nên làm xét nghiệm PAP smear?

Xét nghiệm PAP smear (hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung, phết mỏng cổ tử cung, phết tế bào âm đạo, xét nghiệm tế bào cổ tử cung, trong đó PAP là viết tắt của “Test Papanicolaou”) là xét nghiệm nhằm quan sát các mẫu tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm những thay đổi bất thường của tế bào, giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Phụ nữ từ 21 tuổi trở lên và đã có quan hệ tình dục nên làm xét nghiệm PAP mỗi năm 1 lần, nếu sau 3 lần liên tiếp có kết quả bình thường thì chỉ cần làm PAP 3 năm 1 lần cho tới 65 tuổi để tầm soát nguy cơ ung thư cổ tử cung. Nếu kết quả vẫn bình thường thì sau thời gian này không cần phải làm xét nghiệm nữa.

Xét nghiệm PAP smear – phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả

Xét nghiệm PAP là một xét nghiệm đơn giản, không đau nhưng hơi khó chịu. Nhờ có xét nghiệm PAP mà 80% tỷ lệ ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra theo đó cũng giảm đáng kể.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng một mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy một mẩu tế bào tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Nếu kết quả xét nghiệm PAP bất thường, bạn nên theo dõi thường xuyên hơn để có phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp bạn từng cắt bỏ tử cung, HIV, hóa trị, ung thư… bạn nên trao đổi tường tận với các bác sĩ để có hướng xét nghiệm phù hợp. 

Khi đi xét nghiệm PAP, bạn nên lưu ý 2 ngày trước đó không được thụt rửa âm đạo, bôi kem, đặt thuốc, dùng hóa chất khử mùi ở âm đạo; 1 ngày trước đó không được giao hợp và không làm PAP khi đang có kinh nguyệt. Lý do là bất cứ tác động nào vào âm đạo trong những ngày trước đó đều có thể che khuất các tế bào bất thường, gây ra một kết quả PAP smear không chính xác. Thời gian tốt nhất để làm xét nghiệm PAP là vào khoảng ngày 10 – 20 của chu kỳ kinh. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau vài ngày.

Ung thư cổ tử cung là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nữ giới. Để xua tan bong đen u ám đó, bạn hãy tự bảo vệ mình bằng cách thường xuyên làm xét nghiệm PAP smear để sàng lọc ung thư cổ tử cung nhé!

*Xem chi tiết về Dịch vụ Xét Nghiệm Tầm soát Ung thư Cổ tử cung – Thông thường (Click here)

*Xem chi tiết về Dịch vụ Xét Nghiệm Tầm soát Ung thư Cổ tử cung – Quy trình E-PREP (Click here)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *