Sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Những tháng đầu năm do thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Khi bị mắc sốt xuất huyết, người bệnh thường bị sốt cao nên cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Nguy hiểm hơn, có thể gặp phải nhưng biến chứng nguy hiểm đến tính mạng và có thể tử vong. Vậy biến chứng thường gặp của sốt xuất huyết là gì? chúng nguy hiểm như thế nào?

sot-xuat-huyet-co-nguy-hiem-khong

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut Dengue gây nên bênh lây theo đường máu, trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn và xuất huyết với nhiều dạng khác, nhưng thể nặng có sốc do giảm khối lượng máu lưu hành. Virus Dengue thuộc chi Flavivirus gồm 4 típ được ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ đều có thể gây bệnh và chúng thường luân phiên gây nên các vụ dịch. 4 típ này không có miễn dịch chéo nên khi người bệnh mắc 1 trong 4 tuýp vẫn có khả năng bị lại do các típ khác gây ra.

Sốt xuất huyết biến chứng nguy hiểm như thế nào?

Sốt xuất huyết là căn bệnh quá phổ biến, nên đa số mọi người cứ nghĩ nó không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, biến chứng của bệnh sốt xuất huyết vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những tác hại rất nghiêm trọng, cụ thể:

Sốc mất máu – biến chứng của bệnh sốt xuất huyết thường gặp nhất

Bệnh xuất huyết ở giai đoạn năng sẽ xuất hiện triệu chứng xuất huyết như: chảy máu cam, chảy máu chân răng, qua vết thương hở. Điều này là do virus sốt xuất huyết gây hại, làm tăng tính thấm mao quản, thoát huyết tương và cô máu. Đến một ngưỡng nhất định sẽ gây sốc khiến máu sẽ bị đẩy ra ngoài.

Việc mất nhiều máu sẽ khiến cơ thể kiệt quệ, sốt cao dài ngày, cơ thể vã mồ hôi, nôn nhiều, …

Biến chứng tràn dịch màng phổi

Khi huyết tương trong cơ thể bị tràn sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, khiến viêm hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp. Nếu không nhanh chóng cấp cứu ngay, có thể đe dọa đến tính mạng.

Suy tim, suy thận – cũng là biến chứng sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết gây mất lượng máu lớn, làm tim không đủ máu tuần hoàn, nên có thể dẫn đến tình trạng suy tim. Một khi tim đã không đủ sức bơm máu, mà còn cộng thêm dịch huyết tương xuất huyết, khiến màng tim bị tràn dịch và gây ứ đọng.

Thận cũng bị yếu đi do phải làm việc hết công suất để bài tiết huyết tương qua nước tiểu… Việc này, kéo dài có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp.

Tụt huyết áp, đau đầu dữ dội – biến chứng sốt xuất huyết nghiêm trọng

Ở thể nặng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn khi đứng hoặc đi bộ do đột ngột giảm huyết áp. Nếu không khắc phục hiệu quả, thì sau đó bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội. Đây là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh, bởi nó thường gây ra xuất huyết não, rất dễ dẫn đến tử vong.

Biến chứng rơi vào trạng thái hôn mê

Đây là dạng biến chứng của bệnh sốt xuất huyết nặng nhất. Khi cơ thể bị xuất huyết, thì dịch huyết tương có thể ứ đọng ở màng não qua các thành mạch. Lâu dần, gây phù não và các hội chứng thần kinh dẫn đến hôn mê.

Ngoài ra, có một số trường hợp sau sốc, sau xuất huyết phủ tạng ồ ạt, sau suy gan thận cấp sẽ xuất hiện hôn mê thứ phát.

Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết cần gặp bác sĩ ngay

Các dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện từ ngày thứ ba của bệnh, nếu có bất kỳ một trong những dấu hiệu sau đây người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị tích cực:

  • Vật vã, lừ đừ, li bì, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái
  • Đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan: Đau bụng vùng hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị.
  • Nôn nhiều
  • Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, đái ra máu, nôn ra máu, ra máu âm đạo bất thường, rong kinh…
  • Tiểu ít
  • Nếu người bệnh có những dấu hiệu cảnh báo trên phải được theo dõi tại bệnh viện.
  • Sốt xuất huyết trên các bệnh nhân có bệnh lý mạn tính như suy gan, suy thân, tăng huyết áp, đái tháo đường, phụ nữ có thai, trẻ em … cần được theo dõi sát.

Đồng thời, khi bé có biểu hiện sốt cao (đặc biệt là sốt vào chiều tối), sốt không thể gia giảm bằng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, da ửng đỏ, nổi bông, mắt xung huyết, kèm nôn ói… hoặc những dấu hiệu nghi ngờ nhiễm sốt xuất huyết Dengue, cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa ngay lập tức để khám, xét nghiệm sốt xuất huyết và điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự điều trị tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *