TẦM SOÁT NGUY CƠ TIỀN SẢN GIẬT CHO THAI PHỤ BẰNG XÉT NGHIỆM MÁU

Đối với phụ nữ mang thai, nguy cơ tiền sản giật thường hay xảy ra, đe dọa đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn cho cả hai mẹ con, xét nghiệm máu là phương pháp tầm soát nguy cơ tiền sản giật cho thai phụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bạn đã biết gì về tiền sản giật ở thai phụ?

Tiền sản giật thường xuất hiện vào tuần thứ 25 đến 28 của thai kỳ. Nguyên nhân gây ra tiền sản giật ở phụ nữ mang thai là huyết áp cao và lượng protein dư thừa trong nước tiểu. Ngoài ra, chẩn đoán tiền sản giật thai phụ còn do các nguyên nhân sau: thiếu máu chảy vào tử cung, hệ thống miễn dịch có vấn đề, ăn uống không đủ chất…

Các triệu chứng thường thấy khi sản phụ bị tiền sản giật là: chân sưng phù quá mức, đau đầu dai dẳng, tăng cân đột ngột từ 1-2 kg/tuần, đau bụng dữ dội, nôn ói, đau lưng nặng, lo lắng, sợ hãi, khó thở, rối loạn thị giác…

Các đối tượng dễ mắc tiền sản giật: phụ nữ trên 40 và dưới 20, có tiền sử bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, bị rối loạn tự miễn, lupus hoặc hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, mang thai lần đầu, mang song thai, đa thai…

Tiền sản giật có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, tiền sản giật có thể trở nên nghiêm trọng, gây biến chứng cho cả mẹ và bé, thậm chí gây tử vong. Khi chẩn đoán phát hiện mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật, nếu thấy tiền sản giật xuất hiện quá sớm trong thai kỳ cần phải đảm bảo có thời gian trưởng thành cho bào thai rồi mới tiến hành chữa trị để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Xét nghiệm máu để tầm soát nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ

Tiền sản giật ở thai phụ không có cách nào để ngăn chặn. Phòng bệnh thì tốt hơn chữa bệnh. Các mẹ bầu nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật, từ đó có cách ngăn ngừa các biến chứng và đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho hai mẹ con.

Xét nghiệm tầm soát và sàng lọc trong thời gian mang thai là phương pháp tốt nhất ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ và những dị tật thai nhi sớm nhất. Trong đó, xét nghiệm tầm soát được thực hiện bằng cách trích lấy tế bào của em bé để xem có các bất thường về nhiễm sắc thể hay không. Tuy nhiên,cách làm này làm tăng nguy cơ sẩy thai cao. Còn xét nghiệm sàng lọc dựa trên kết quả xét nghiệm máu hay siêu âm của người mẹ.Phương pháp này không gây bất kỳ nguy cơ nào đối với thai nhi.

Thường thì việc xét nghiệm máu để tầm soát tiền sản giật được thực hiện sau tuần thai thứ 9 tuần và trước tuần thai 14. Phương pháp xét nghiệm mới, đơn giản và chính xác này giúp chẩn đoán tiền sản giật bằng cách đo nồng độ một loại protein trong máu người mẹ. Khi nồng độ PAPP-A (một loại glycoprotein do nhau thai bài tiết) quá thấp sẽ cảnh báo nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật cao. Đây quả là tin vui cho các mẹ bầu bởi nó giúp kiểm soát và ngăn chặn những diễn biến xấu nhất, từ đó có định hướng chăm sóc sao cho cả mẹ bầu và thai nhi đều khỏe mạnh, an toàn.

Tiền sản giật với những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cả mẹ lẫn bé và đây thực sự là “cơn ác mộng” của các mẹ bầu. Vì vậy, việc phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật ở giai đoạn đầu của thai kì có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm ra phương án đối phó với biến chứng nguy hiểm này.

*Xem thêm chi tiết về Dịch vụ Xét nghiệm Tiền sản Giật ở Thai phụ (Click here).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *