TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM MÁU SINH HÓA

Xét nghiệm sinh hóa máu là một xét nghiệm y học phổ biến trong chẩn đoán cũng như theo dõi bệnh, và theo dõi bệnh trong quá trình điều trị. Vì thế người bệnh hẳn đã quá quen thuộc với việc làm xét nghiệm sinh hóa máu khi bác sỹ yêu cầu. Tuy nhiên, với những bệnh nhân được yêu cầu làm sinh hóa máu không khỏi băn khoăn xét nghiệm sinh hóa máu để làm gì? Bao gồm những chỉ số gì?

Lấy máu bệnh nhân để xét nghiệm máu sinh hóa

 

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cùng tìm hiểu về xét nghiệm máu sinh hóa để hiểu rõ hơn về loại xét nghiệm này.

Xét nghiệm sinh hóa máu để làm gì?

Các chuyên gia y tế cho biết xét nghiệm sinh hóa máu (serum biochemistry) là phương pháp cận lâm sàng do các bác sĩ chỉ định nhằm xác định và theo dõi bệnh . Từ đó, tìm hiểu các bệnh liên quan thông qua các triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán chính xác bệnh và lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Tiến hành xét nghiệm máu sinh hóa

Xét nghiệm máu sinh hóa gồm những chỉ số gì?

Thông thường các nhân viên y tế sẽ lấy máu của bệnh nhân đi làm xét nghiệm sinh hóa máu và trả về kết quả là một số những chỉ số như sau:

Ure: để chuẩn đoán các bệnh về thận, kiểm tra sức khỏe định kỳ, chức năng của thận trước phẫu thuật. Chỉ số này ở người bình thường là 2,5 – 7,5 mmol/l. Creatinin: để chuẩn đoán bệnh về thận, cơ, đánh giá chức năng thận. Kết quả xét nghiệm cho Nam thường là 62-120 Mmol/l Nữ : 53-100 Mmol/l

Acid uric: để chẩn đoán Gút, bệnh thận, khớp,…thường là Nam: 180-420 Mmol/l Nữ: 150-360 Mmol/l. Bilirubin. Vàng da do bệnh tụy, gan mật, tan máu

Cholesterol toàn phần và HDL-C có trong máu

Cholesterol toàn phần và HDL-C: Rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, người béo phì, kiểm tra sức khỏe định kì.

LDL-C và Triglycerid: Rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường

Vì vậy, bạn nên xét nghiệm máu theo định kì để giúp phát hiện bệnh sớm.

Ngày nay, các dịch vụ xét nghiệm máu sinh hóa rất nhanh chóng và tiện lợi. Do vậy, ạn có thể đến các bệnh viện để làm xét nghiệm. Hoặc bạn có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà của các phòng khám, đơn vị có cung cấp dịch vụ tại Hồ Chí Minh để được làm xét nghiệm sinh hóa máu nhanh và chính xác nhất.

ThS. Lê Đỗ Minh Thảo

2 comments

  1. Cảm ơn bài viết của bạn, mình cũng muốn đi xét nghiệm định kỳ để kiểm tra sức khỏe. Nhưng ngại đến các bệnh viện chờ đợi quá, bạn tư vấn giúp mình với.

  2. Chào bạn !
    Cảm ơn những thông tin bạn cung cấp !
    Thật tuyệt khi có thêm nhiều kiến thức về các chỉ số Ure , Acid uric v..v…
    Cảm ơn bạn rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *