Vì sao xét nghiệm máu có thai nhưng siêu âm không có?

Hỏi: Chào Bác sĩ. Em bị chậm kinh 17 ngày và đã thử que thử thai tại nhà thì có 2 vạch. Vợ chồng em mừng lắm. Nhưng đi siêu âm thì bác sĩ nói chưa thấy hình ảnh túi thai trong tử cung hay ngoài tử cung và yêu cầu em đi làm xét nghiệm máu Beta HCGKết quả HCG là 200 mIU/ml kết luận có thai rồi. Nhưng khi em đi siêu âm lại thì không có. Bác sĩ hẹn 3 ngày sau khám lại. Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng. Bởi em đã từng nạo thai một lần, không biết có thai được nữa không? Mong bác sĩ giúp đỡ, em cảm ơn !

(Đặng Phương Quỳnh, 28 tuổi – Bình Phước)

 

Trả lời: Chào bạn! Làm cha mẹ là thiên chức ai cũng mong muốn có được. Nhưng đôi lúc, bạn phải dở khóc giở cười với nó như nhiều câu chuyện không hiếm gặp của các cặp vợ chồng. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Có thai do hormone HCG dự báoNội tiết tố HCG là một loại hormone đặc biệt quan trọng. Chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. Loại hormone tạo ra các dấu hiệu của việc mang thai như ngực căng, nhạy cảm, buồn nôn,... Tất cả các triệu chứng này xuất hiện là do nội tiết tố HCG đang cao dần lên trong cơ thể bạn. Kết quả HCG là 200 mIU/ml có thể thấy bạn đã có thai.

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho thấy bạn có thai nhưng siêu âm lại chưa có thì có thể do những nguyên nhân như:

Có thể thai đang trên đường di chuyển vào buồng tử cung: Nên khi siêu âm thông thường có thể chưa thấy phôi thai. Hoặc do bạn tính toán tuổi thai chưa đúng. Khi đi khám nhưng giai đoạn này vẫn còn sớm để đi đến bất cứ một kết luận nào. Có thể trường hợp khá hiếm là tình huống có thai ngoài tử cung.

khám thai

Cần bình tĩnh để xem cụ thể: Bạn không cần quá lo lắng mà luôn phải giữ tinh thần thoải mái, tái khám theo đúng lịch của bác sĩ. Đồng thời, bạn có thể kết hợp siêu âm đầu với đo nồng độ HCG trong máu để  có thể kết luận chính xác hơn việc mình có thai hay không. Việc so sánh hai kết quả này có  thể giúp đưa ra kết luận chính xác về tuổi thai.

Chúc bạn sớm có tin vui !

Xem thêm:

3 comments

  1. thấy chưa, nhiều người cũng siêu âm mà ko có, nhưng xét nghiệm thì lại có, vk đừng lo nữa nha Mỹ Kim Hồ

  2. xét nghiệm beta này có kết quả nhanh ko ạ?

  3. tôi đặt lịch xét nghiêm beta nhé! Hoàng Mỹ -0937162512 , vào ngày 18/10 – 9h sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *