Xét nghiệm máu EOS là gì?

Chào bác sỹ, Tôi bị sốt ở nhà uống thuốc không đỡ, tôi nhập viện và bác sỹ yêu cầu làm xét nghiệm EOS. Sau khi làm xét nghiệm máu xong bác sỹ lại kết luận sốt dị ứng theo dõi ký sinh trùng. Bệnh nhân có chỉ số EOS cao 10,5%.  Xin hỏi bác sỹ xét nghiệm máu eos là gì?

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về cho Tasscare. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Tìm hiểu về xét nghiệm EOS

Xét nghiệm eos (Eosinophile) là một loại xét nghiệm máu để đo số lượng bạch cầu ái toan (một loại tế bào bạch cầu) trong cơ thể. Tuy nhiên, hầu như mọi người không biết xét nghiệm eos là gì, có tác dụng như thế nào, kết quả xét nghiệm eos bao nhiêu là an toàn.

Xét nghiệm EOS
Xét nghiệm EOS là một loại xét nghiệm máu đo số lượng bạch cầu ái toan trong cơ thể

Bạn cần biết rằng: các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Cơ thể có tới năm loại tế bào bạch cầu khác nhau, tất cả đều được tạo từ tủy xương.

Mỗi tế bào bạch cầu tồn tại khoảng 3 – 4 ngày, sau đó được thay thế. Nồng độ tế bào bạch cầu là một chỉ số quan trọng cho biết một người đang mắc bệnh hay không. Bởi vì khi sức khỏe có vấn đề do bệnh lý nào đó, cơ thể sẽ tạo ra nhiều bạch cầu để chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm  máu EOS có tác dụng gì?

Xét nghiệm eos được sử dụng để đo số lượng bạch cầu ái toan (eosinophils). Bạch cầu ái toan có chức năng là đáp ứng lại với các bệnh lý nhiễm ký sinh trùng và tình trạng dị ứng.

Chỉ số Eos dùng để chỉ số lượng bạch cầu ái toan trong máu. Chỉ số này là một trong 18 đến 22 thông số của xét nghiệm công thức máu. Giá trị bình thường của Eos là < 5% hoặc < 300 tế bào/mm3. Chỉ số Eos tăng cao khi > 5%, hoặc > 300/mm3.

kết quả xét nghiệm máu
Ảnh minh họa bác sỹ ghi kết quả xét nghiệm máu

Như vậy, nếu chiếu đúng theo chỉ số Eos chuẩn thì chỉ số Eos của bạn hơi cao. Bác sỹ yêu cầu theo dõi thêm tình trạng của bạn để xác định nguyên nhân chính xác. Bạn cần đến khám và tầm soát bệnh ký sinh trùng. Nếu cần bác sĩ sẽ hướng dẫn đến khám ở các chuyên khoa khác có liên quan.

Ngoài ra, với những người đang bị dị ứng hoặc nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ sẽ kê toa điều trị ngắn hạn để giảm bớt các triệu chứng và phục hồi số lượng tế bào máu trắng trở về mức bình thường.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có thể đang mắc phải một bệnh tự miễn, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định chính xác loạị bệnh người đó đang mắc phải và có biện pháp điều trị thích hợp.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Mời bạn đọc xem thêm các tin tức khác:

One comment

  1. Xin Chào !
    em Tên Thủy hôm qua em bị đau bụng dữ dội đau phần bụng với phần hông nên phải ,vì đau quá nên em lên bệnh viện gần nhà khám và siêu âm,với xét nghiệm máu ,em được bệnh viện cho nằm lại khoảng 3 tiếng để theo dõi ,sau khi xét nghiệm em thấy chỉ số EOS# là 12 so với tiêu chuẩn 0.01 -0.5% ,như vậy có sao không ah? em được bệnh viện cho về nhưng nếu có triệu chứng đau bụng lặp lại thì lên bệnh để theo dõi ,
    em muốn biết chỉ số EOS# cua em là 12 như vậy có sao không vì em hay có những triệu chứng đau bụng ,thỉnh thoảng tiêu chảy như ăn phải thức ăn làm cho bụng em khó chịu …xin tư vấn dùm em là em nên đi bệnh viện nào để kiểm tra về bệnh lý của em
    thân mến em xin cám ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *