XÉT NGHIỆM MÁU KHI CÓ KINH NGUYỆT CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Hỏi: Chào bác sĩ! Em đã hẹn ngày đến xét nghiệm công thức máu để bổ sung hồ sơ xin vào làm việc trong một công ty nước ngoài nhưng sực nhớ ra hôm đó em “tới ngày đèn đỏ”. Em nghe nói xét nghiệm máu vào những ngày này thường cho kết quả không chính xác. Vậy em có cần hoãn ngày xét nghiệm máu lại không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Phí Ngọc Loan, Q. GòVấp)

Trả lời: Chào Loan! Cảm ơn em đã gọi điện đến Tasscare và đặt ra một câu hỏi rất thiết thực đối với các chị em phụ nữ.

Như em đã biết, kinh nguyệt xuất hiện là do niêm mạc tử cung bong ra, tạo thành máu chảy ra ngoài âm đạo. Đây là một hoạt động sinh lý bình thường của người phụ nữ và chịu ảnh hưởng chủ yếu của các hormone estradiol và progesteron.

Kết quả xét nghiệm máu trong ngày nguyệt san phụ thuộc rất nhiều vào hình thức xét nghiệm mà em thực hiện. Chính vì trong ngày hành kinh, nồng độ các hormone có sự thay đổi đáng kể nên nếu phải làm các xét nghiệm chuyên sâu về hormone thì tốt nhất em nên đợi sau khi sạch kinh.

Còn với những xét nghiệm máu thông thường (không phải là xét nghiệm máu liên quan đến nội tiết sinh dục) như: công thức máu, glucose máu, ure máu, creatinin, lipid, men gan… thì kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu cần chẩn đoán bệnh kịp thời thì vẫn có thể sử dụng kết quả xét nghiệm máu đó. Xét nghiệm em sẽ làm là xét nghiệm công thức máu không chống chỉ định trong những ngày hành kinh nên em không cần phải lo lắng về kết quả xét nghiệm máu. Ngoài ra, trong kỳ kinh nguyệt, dù lượng hồng cầu, bạch cầu… có thay đổi đôi chút nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường nên em không cần hoãn xét nghiệm máu.

Em cứ đến đúng lịch xét nghiệm đã hẹn với bác sĩ em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *