Xét nghiệm máu VS là gì?

Xét nghiệm máu VS là xét nghiệm máu lắng. Đây là xét nghiệm máu nhằm đo độ lắng hồng cầu.  Xét nghiệm này thực hiện nhằm đo chiều cao cột hồng cầu lắng xuống (đơn vị là mm) của một thể tích máu đã được chống đông, đựng trong một ống nghiệm đặc biệt có chia vạch trong khoảng thời gian là 1h.

xét nghiệm VSS
Xét nghiệm máu VSS là xét nghiệm máu lắng

VS là một xét nghiệm không chuyên biệt cho riêng bệnh nào. Thế nhưng, VS lại là một xét nghiệm được áp dụng để tầm soát trong rất nhiều bệnh.

Xác định tốc độ lắng hồng cầu (VS) bằng cách đưa máu đã được chống đông vào trong một cột thẳng đứng và đánh giá chiều cao của cột huyết tương còn lại sau một giờ. Chiều cao được biểu thị ra mm và thể hiện tốc độ lắng hồng cầu sau 1h. Chiều cao kể trên có thể chịu tác động bởi số lượng hồng cầu và nồng độ protein có trọng lượng phân tử cao có trong máu (như alpha 2 – globulin, gammaglobulin và fibrinogen) do sự thay đổi trong protein máu dẫn tới tình trạng kết tụ các hồng cầu. Các tế bào hồng cầu cũng bị kết tụ trong các tình trạng viêm và hoại tử khiến nó “lắng” nhanh hơn là khi các tế bào đứng riêng lẻ.

Xem thêm:

Ý nghĩa của xét nghiệm máu VS

VS là một xét nghiệm không chuyên biệt cho riêng bệnh nào. Thế nhưng, VS lại là một xét nghiệm được áp dụng để tầm soát trong rất nhiều bệnh. Xét nghiệm giúp phát hiện một cách sơ bộ nhưng không quá tốn kém tình trạng rối loạn sinh học liên quan với phản ứng viêm.

Đo tốc độ lắng máu là một xét nghiệm thực hiện để theo dõi một tình trạng viêm nhiễm hay theo dõi một bệnh lý ác tính nào đó: bệnh sốt thấp cấp, hoặc cơn nhồi máu cơ tim cấp. Khi gặp một số loại bệnh thì tình trạng VS có thể tăng và tăng mạnh hơn bình thường.

y-nghia-cua-xet-nghiem-vss
Xét nghiệm máu VSS theo dõi một tình trạng viêm nhiễm hay theo dõi một bệnh lý ác tính nào đó

Tăng tốc độ lắng máu:

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

 • Các nhiễm trùng do vi khuẩn: Cấp tính (Vd: viêm phổi, viêm ruột thừa); Mạn tính (Vd: viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm xương, apxe, lao).
 • Các bệnh lý khối u và ung thư (Vd: u lympho, đa u tủy xương).
 • Các phản ứng viêm mạn tính (Vd: viêm hồi đại tràng chảy máu (bệnh Crohn]; viêm đa khớp mạn tính tiến triển, bệnh đau xơ cơ do thấp; bệnh Horton [viêm động mạch thái dương].
 • Bệnh tự miễn (Vd: bệnh lupus ban đỏ hệ thống).
 • Nhồi máu cơ tim cấp.
 • Các nhiễm nấm hay ký sinh trùng (Vd: coccidiodomycosis).
 • Thiếu máu nặng.

Giảm tốc độ lắng máu

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

 • Suy tim xung huyết.
 • Thiếu hụt yếu tố V.
 • Giảm albumin máu.
 • Bệnh đa hồng cầu tiên phát (polycythemia vera).
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Xét nghiệm máu VS còn có thể giúp phát hiện ra những bệnh lí mà triệu chứng lâm sàng khá mơ hồ, không rõ ràng.

Xét nghiệm máu VS giúp điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus

Bởi xét nghiệm máu VS có độ nhạy cao trong phản ứng viêm đặc biệt tăng trong viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên ở mức độ bình thường không loại trừ viêm khớp dạng thấp.

ghi kết quả xét nghiệm máu VSS
Bác sỹ ghi kết quả xét nghiệm máu VSS

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấpVS ở mức độ bình thường khả năng phát triển các tổn thương ở khớp thường thấp hơn so với những bệnh nhân có chỉ số VS cao.

Mặc khác xét nghiệm VS thì thường xuyên được làm lại để giúp đánh giá bệnh tình trạng bệnh của bệnh nhân tiến triển hay thuyên giảm.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

One comment

 1. Cám ơn ThS Minh Thảo. Đọc bài này mới biết tầm quan trọng của xét nghiệm máu – đặc biệt xét nghiệm VSS hỗ trợ cho nhiều chẩn đoán. Thanks again.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *