Xét nghiệm máu VS là gì?

Xét nghiệm máu VS là xét nghiệm máu lắng. Đây là cách thức đo độ lắng hồng cầu.  Xét nghiệm này thực hiện nhằm đo chiều cao cột hồng cầu lắng xuống (đơn vị là mm) của một thể tích máu đã được chống đông, đựng trong một ống nghiệm đặc biệt có chia vạch trong khoảng thời gian là 1h.

xét nghiệm VSS
Xét nghiệm máu VSS là xét nghiệm máu lắng

VS là một xét nghiệm không chuyên biệt cho riêng bệnh nào. Thế nhưng, VS lại là một xét nghiệm được áp dụng để tầm soát trong rất nhiều bệnh.

Ý nghĩa của xét nghiệm máu VS

Đo tốc độ lắng máu là một xét nghiệm thực hiện để theo dõi một tình trạng viêm nhiễm hay theo dõi một bệnh lý ác tính nào đó: bệnh sốt thấp cấp, hoặc cơn nhồi máu cơ tim cấp. Khi gặp một số loại bệnh thì tình trạng VS có thể tăng và tăng mạnh hơn bình thường.

y-nghia-cua-xet-nghiem-vss
Xét nghiệm máu VSS theo dõi một tình trạng viêm nhiễm hay theo dõi một bệnh lý ác tính nào đó

Mặc dù đây là một xét nghiệm mang tính thường quy, tầm soát, nhưng lại rất cần thiết trong việc phát hiện và theo dõi bệnh Lao. VS giúp theo dõi quá trình hoại tử mô trong cơ thể, những rối loạn bệnh lí thuộc về thấp học (bệnh lí của khớp, gân, cơ vân, dây chằng ,.. và những cấu trúc liên quan).  

Xét nghiệm máu VS còn có thể giúp phát hiện ra những bệnh lí mà triệu chứng lâm sàng khá mơ hồ, không rõ ràng.

Xét nghiệm máu VS giúp điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus

Bới xét nghiệm máu VS có độ nhạy cao trong phản ứng viêm đặc biệt tăng trong viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên ở mức độ bình thường không loại trừ viêm khớp dạng thấp.

ghi kết quả xét nghiệm máu VSS
Bác sỹ ghi kết quả xét nghiệm máu VSS

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấpVS ở mức độ bình thường khả năng phát triển các tổn thương ở khớp thường thấp hơn so với những bệnh nhân có chỉ số VS cao.

Mặc khác xét nghiệm VS thì thường xuyên được làm lại để giúp đánh giá bệnh tình trạng bệnh của bệnh nhân tiến triển hay thuyên giảm.

Thạc sỹ Lê Đỗ Minh Thảo

Xem thêm:

One comment

  1. Cám ơn ThS Minh Thảo. Đọc bài này mới biết tầm quan trọng của xét nghiệm máu – đặc biệt xét nghiệm VSS hỗ trợ cho nhiều chẩn đoán. Thanks again.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xét nghiệm máu
Gọi tư vấn
Địa chỉ